Electron Move

ข้อดีของการติดตั้งโซลาร์เซลล์ ช่วยประหยัดไฟได้อย่างไร

กระแสการติดตั้งโซล่าเซลล์นั้นกำลังมาแรง โดยเฉพาะกับในประเทศไทย ที่ไม่ว่าจะในฤดูไหน ดวงอาทิตย์ก็ยังคงส่องสว่าง ให้แสงได้อย่างไม่มีวันหยุด ทำให้มีหลาย ๆ คนหันมาสนใจในเรื่องของพลังงานสะอาดนี้กันมากยิ่ง ๆ ขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์นั้นมีราคาที่สูง แต่ว่าด้วยข้อดีของโซล่าเซลล์ก็สามารถช่วยกลบเรื่องเหล่านั้นไปได้เป็นอย่างดี แล้วข้อดีของการใช้งานโซล่าเซลล์มีอะไรบ้าง เราไปดูกัน

สารบัญ

รวม 10 ข้อดีของโซล่าเซลล์ ที่ช่วยจูงใจให้น่าติดตั้ง

ตัวอย่างโซล่าเซลล์

1. โซล่าเซลล์คือการนำพลังงานที่ไม่มีวันหมดมาใช้

เมื่อทำการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ กระบวนการภายในของมัน จะช่วยเปลี่ยนพลังงานจากแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งแน่นอนว่าแสงอาทิตย์คือพลังงานที่ไม่มีวันหมดไปจากโลกของเรา จึงมั่นใจได้ว่าการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานธรรมชาติอย่างแสงอาทิตย์ จะเป็นกระบวนการที่สามารถทำได้เรื่อย ๆ ตลอดไปไม่มีวันหมด ทำให้เรามีพลังงานไฟฟ้าใช้อย่างเพียงพอในชีวิตประจำวัน

2. โซล่าเซลล์สามารถผลิตไฟฟ้าได้จากทุกที่ขอแค่มีแสงแดด

เมื่อปัจจัยหลักในการผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ คือแสงแดด ทำให้เราสามารถผลิตพลังงานได้จากทุกที่ ขอแค่มีแสงแดดส่องถึงเท่านั้น โดยปริมาณการผลิตไฟฟ้าก็จะแตกต่างกันออกไปตามพื้นที่แต่ละแห่ง รวมถึงตามปริมาณแสงแดดที่มาก หรือน้อย ตามสภาพภูมิประเทศ หรือภูมิอากาศของพื้นที่นั้น ๆ 

3. มีอายุการใช้งานที่นาน มากกว่า 25 ปี

ประสิทธิภาพภาพของแผงโซล่าเซลล์ จะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ยาวนานถึง 25 ปีขึ้นไป แล้วแต่การดูแลรักษาและคุณภาพของแผงโซล่าเซลล์ ถ้าหากแผงโซล่าเซลล์ที่ใช้มีคุณภาพสูง ก็อาจจะใช้งานได้ยาวนานกว่า 30 ถึง 40 ปี และหลังจากนั้นก็ยังสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ ถึงแม้ว่าจะมีประสิทธิภาพจะลดลงก็ตาม

4. ช่วยป้องกัน และลดการเพิ่มขึ้นของค่าไฟฟ้า

ค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้น ประหยัดโดยการติดโซลาห์

เพราะในปัจจุบัน ค่าไฟฟ้ามีแต่จะปรับสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่มีแนวโน้มว่าจะปรับลดลง ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน หรือโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จึงหาวิธีมาเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น ดังนั้นการเลือกใช้พลังงานไฟฟ้าที่แปลงมาจากโซล่าเซลล์ จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการประหยัดต้นทุนค่าไฟฟ้าให้กับบริษัท โรงงาน รวมไปถึงบ้านเรือนได้อย่างดี ที่สำคัญ หากใช้งานแผงโซล่าเซลล์อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็จะทำให้พลังงานการผลิตไฟฟ้าเพียงพอต่อการใช้งานอย่างแน่นอน หากมีการวางแผนระบบโซล่าเซลล์ไว้อย่างถี่ถ้วน

5. การติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์นั้นทำได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน

การติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ในปัจจุบันนั้นทำได้ง่ายมากขึ้น ด้วยตัวแทนให้บริการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ที่มีอย่างแพร่หลาย อย่าง Electronmove ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ และให้คำปรึกษาด้านการออกแบบระบบ สำหรับบ้านพักอาศัย โรงงาน หรือบริษัท ที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายค่าไฟฟ้า 

ทั้งยังให้คำปรึกษา นำเสนอระบบโซล่าเซลล์ที่เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งาน คำนวนระยะเวลาคืนทุนหลังการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ รวมถึงยังช่วยจัดการตัวเลือกที่เหมาะสมตามที่คุณต้องการ หากคุณยังลังเลในการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ว่าจะคุ้มค่าหรือไม่ คุณควรพิจารณาจากค่าใช้จ่ายที่คุณคำนวณเอาไว้ อีกทั้งหากมีการติดตั้งและใช้บริการกับเรา Electronmove เรามีบริการหลังการขายอย่างการดูแลความปกติของระบบ ติดตามปริมาณการผลิตไฟ ล้างแผงโซล่าเซลล์ รวมถึงทำการซ่อมบำรุงหลังการติดตั้งแผงโซล่าเซลส์ตลอดอายุการใช้งาน

บริการ Electronmove ล้างแผงและตรวจสอบระบบโซล่าเซลล์

6. เป็นพลังงานสะอาดที่ช่วยลดมลพิษให้กับโลก

การผลิตกระแสไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้านั้น มีกระบวนการหรือขั้นตอนที่ก่อมลพิษมากมาย หนึ่งในนั้นคือการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือก๊าซ Co2 ที่เป็นอันตรายต่อคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงส่งผลเสียต่อชั้นบรรยากาศของโลก ในขณะเดียวกัน การผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยโซล่าเซลล์ คือการเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้า ด้วยกระบวนการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ปล่อยมลพิษ ทำให้พลังงานไฟฟ้าที่ได้เป็นพลังงานสะอาดอย่างแท้จริง

7. ยิ่งเพิ่มเสริมมูลค่าให้กับอสังหาริมทรัพย์

ติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ให้กับอสังหาริมทรัพย์

การติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ให้กับอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน คอนโด โกดัง หรือโรงงานต่าง ๆ ก็ล้วนแต่เป็นการเพิ่มมูลค่าทางทรัพย์สินในมือเราทั้งสิ้น ยิ่งถ้าเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการที่จะทำกำไรจากการขายต่อ การที่มีแผงโซล่าติดตั้งอยู่บนหลังคา จะทำให้อสังหาริมทรัพย์นั้น ๆ มีมูลค่าสูงขึ้น และขายออกได้ในระยะเวลาที่รวดเร็วกว่าปกติ เพราะว่าบ้านหรืออาคารหลังนั้น มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการระยะสั้น และระยะยาวของอาคารที่ต่ำกว่า เมื่อเทียบกับอาคารอื่น ๆ ที่ไม่ได้มีการติดตั้งโซล่าเซลล์นั่นเอง

8. ปกป้องโครงสร้างหลังคาอีกชั้นหนึ่งไปในตัว

การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนหลังคานั้น นอกจากจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้แล้ว ยังสามารถช่วยดูดซับ และป้องกันแสงแดดที่รุนแรงได้อีกด้วย จึงทำให้หลังคาลดการผุกร่อนจากการถูกแสงแดดเผา นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่เปรียบเหมือนกับต้นไม้ คอยเป็นร่มเงาให้กับตัวหลังคาและอาคาร ทำให้ช่วยลดอุณหภูมิภายในตัวอาคารได้มากขึ้น ส่งผลให้ลดการใช้พลังงานภายในตัวอาคารได้อีก ถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกต่อหนึ่งเช่นกัน

8. อุณหภูมิในบ้านลดลง

โดยปกติแล้ว หลังคาจะเป็นส่วนที่รับแสงแดดโดยตรง และจะส่งอุณหภูมิความร้อนเข้ามายังตัวบ้าน สังเกตได้ง่ายจากห้องที่อยู่ชั้นบนสุด หรือติดกับหลังคามากที่สุด จะมีอากาศภายในห้องที่ร้อนตามไปด้วย ฉะนั้น เมื่อมีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ที่หลังคา จึงเปรียบเสมือนมีเกราะหุ้มไว้อีกชั้น ทำให้ความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่ส่งมาจะถูกสะท้อนกลับ ส่งผลให้ตัวบ้านหรือาคารรับความร้อนได้น้อยลง เป็นเหตุให้อุณหภูมิในบ้านเย็นลงอย่างเห็นได้ชัด

10. พลังงานจากโซล่าเซลล์มีความปลอดภัยสูง

พลังงานจากโซล่าเซลล์

การผลิตพลังงานจากโซล่าเซลล์ เป็นกระบวนการที่มีความปลอดภัยสูง ไม่เกิดมลพิษกับบ้านเรือน หรืออาคารที่ติดตั้งเหมือนพลังงานไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ แบบการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหิน ซึ่งระบบการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ คือการนำรังสีจากดวงอาทิตย์ที่อุดมไปด้วยรังสียูวีมาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า จึงทำให้ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนหรือสัตว์ และนี้ยังสามารถใช้งานได้ในระยะยาว เป็นสาเหตุที่ทำให้มั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัยนั่นเอง

สรุป

แม้โซล่าเซลล์จะมีข้อดีอย่างมากมาย แต่หากใครที่ต้องการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์แล้วล่ะก็ อย่าลืมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างเรา Electronmove ที่มีพร้อมให้ทั้งการปรึกษาในการติดตั้ง และออกแบบระบบให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรา การตรวจสอบหน้างานเพื่อประเมินความเหมาะสม รวมไปถึงยังมีช่างผู้ชำนาญการในการติดตั้ง มั่นใจได้จากประสบการณ์ในการทำงานกับโครงการหมู่บ้านต่าง ๆ กว่า 12 โครงการ นอกจากนั้น ยังมีบริการหลังการขายที่ครบครัน ช่วยดูแลให้ระบบโซล่าเซลล์ที่ติดตั้งไปนี้ สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย 

ซึ่งหากใครที่สนใจ สามารถติดต่อเข้ามาดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ Electronmove ช่องทาง Youtube : https://www.youtube.com/@enphase_electronmove หรือทาง Line Official @electronmove เบอร์โทร : 093-659-4545 (เซลล์) 093-552-4444 (บริการหลังการขาย)